* Nguyên liệu: - Chủ yếu trên hạt (thóc tẻ). Chọn loại thóc ít nhựa, thóc từ vụ trước, thóc không mốc, mọt, ít lép, đồng đều cùng chủng loại. * Vật tư chuẩn bị: - Chai thuỷ tinh dung tích 600ml - Bột nhẹ cao cấp. - Nilon chịu nhiệt để làm nắp chụp. - Chun - Bông nút. - Giấy báo (hấp). * Tiến hành: - Tính toán lượng thóc cần thiết. - Ngâm thóc: Đãi rửa sạch để loại bỏ hạt lép, bụi bẩn. Ngâm ngập trong nước từ 8-14h, sau khi ngâm xong rửa sạch hết mùi chua đến khi nước trong. - Đổ nước ngập thóc, luộc đến khi hạt thóc nứt 1/2-2/3 hạt. - Vớt thóc ra, để nguội, bổ sung bột nhẹ. - Sau khi bổ sung bột nhẹ tiến hành đóng chai giống. - Đưa chai thóc đi hấp khử trùng. - Chai thóc sau khi khử trùng được tiến hành cấy giống và nuôi sợi trong điều kiện thích hợp cho từng loại nấm. Nguyễn Thị Huyền Trang - Viện NC&PT Nấm ăn, nấm dược liệu - Học viện NNVN