Trong thời gian qua, tập thể các nhà khoa học thuộc nhóm nghiên cứu mạnh Nấm ăn, nấm dược liệu - Khoa CNSH (Nay là Viện nghiên cứu và Phát triển Nấm ăn, nấm dược liệu – Học viện Nông nghiệp Việt Nam) đã nghiên cứu thành công và ứng dụng vào sản xuất nhiều loại nấm ăn, nấm dược liệu có giá trị dinh dưỡng và dược liệu cao, được các doanh nghiệp, HTX, trang trại tiếp nhận và sản xuất có hiệu quả như Trang trại nấm Mộc Miên, HTX nấm Nghĩa Minh, Công ty TNHH Năng lượng xanh Đại Nam ... Nhằm đáp ứng nguyên vọng được tư vấn và chuyển giao công nghệ sản xuất nấm ăn, nấm dược liệu của các tổ chức, cá nhân trong cả nước, Viện Nghiên cứu và Phát triển Nấm ăn, nấm dược liệu - Học viện Nông nghiệp Việt Nam thông báo đến các đối tác của Viện một số Mô đun chính trong chương trình chuyển giao công nghệ, cụ thể như sau: I. CHƯƠNG TRÌNH CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ Mô đun 1: Chuyển giao công nghệ nhân giống, công nghệ nuôi trồng, sơ chế, chế biến, bảo quản các loại nấm ăn chủ lực (nấm rơm, nấm sò, nấm mỡ, nấm mộc nhĩ, nấm hương...). Mô đun 2: Chuyển giao công nghệ nhân giống, công nghệ nuôi trồng, sơ chế, chế biến, bảo quản các loại nấm dược liệu quý (nấm linh chi, nấm vân chi, nấm đầu khỉ...). Mô đun 3: Chuyển giao công nghệ tích hợp cả Mô đun 1 và Mô đun 2. Mô đun 4: Chuyển giao công nghệ nhân giống, nuôi trồng cho từng loại nấm cụ thể (theo nguyện vọng của đối tác). II. CÁC BƯỚC CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ Bước 1: Khảo sát cụ thể, chi tiết mặt bằng sản xuất nấm ăn, nấm dược liệu; môi trường sinh thái; định hướng đầu tư sản xuất trong ngắn hạn, dài hạn, ... Bước 2: Quy hoạch tổng thể, cụ thể mô hình sản xuất theo hướng hiệu quả, phát triển bền vững . Bước 3: Đồng hành cùng đơn vị tiếp nhận công nghệ trong việc tư vấn xây dựng cơ sở hạ tầng, mua sắm trang thiết bị ... Bước 4: Đào tạo đội ngũ cán bộ kỹ thuật của đơn vị nắm vững quy trình công nghệ sản xuất nấm ăn, nấm dược liệu; chủ động tổ chức sản xuất có hiệu quả. Biết phân tích nguyên nhân và chủ động đưa ra các giải pháp phòng chống bệnh.... Bước 5: Cử chuyên gia kỹ thuật đồng hành cùng đội ngũ kỹ thuật thực hiện chuyển giao kỹ thuật, hiệu chỉnh trang thiết bị và hoàn thiện quy trình sản xuất tại mô hình của đơn vị tiếp nhận ít nhất 1 năm hoặc mỗi quy trình sản xuất được lặp lại 3 lần. Bước 6 : Hỗ trợ kết nối với các đơn vị thu mua sản phẩm nấm các loại. Bước 7: Nhiệm thu, đánh giá kết quả chuyển giao CN, hoàn thiện thủ tục, thanh lý hợp đồng. Bước 8: Hai bên thống nhất ký văn bản thỏa thuận tiếp tục đồng hành, hỗ trợ trong những năm tiếp theo. Giám đốc Ngô Xuân Nghiễn PHỤ LỤC MỘT SỐ HÌNH ẢNH TỪ MÔ HÌNH CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT NẤM ĂN, NẤM DƯỢC LIỆU Khu tập kết nguyên liệu Khu vực xử lý nguyên liệu Khu vực cấy giống
Khu vực nuôi sợi nấm (ươm bịch) Khu vực chăm sóc, thu hái