Thứ ba, Ngày 31/12/2024 08:38

Hướng dẫn kỹ thuật thu hái nấm linh chi

1. Tiêu chuẩn quả thể linh chi đến tuổi thu hái: Từ khi linh chi bắt đầu xuất hiện quả thể đến khi trưởng thành khoảng 30-40 ngày. Linh chi đến tuổi thu hái là quả thể linh chi có viền ngoài mũ quả thể lần đầu tiên hết mầu trắng, quả thể nấm bắt đầu phóng bào tử mầu nâu đỏ bám ở vỏ bịch.

2. Các bước thu hái

Bước 1: Trước khi thu hái dùng vòi nước sạch phun rửa bề mặt trên mũ quả thể và trên vỏ bịch, sau đó để 1-2 để se khô bề mặt quả thể nấm.

Bước 2: Dùng dao sắc mỏng để cắt quả thể nấm khỏi bịch, vết cắt gần sát cổ bịch cách 0,3-0,5cm. Khi cắt không được chạm vào mặt dưới của quả thể, sau khi cắt lật ngược quả thể và xếp vào khay.

Bước 3: Dùng nước vôi 5% và chấm vào đầu vết cắt.

Bước 4: Nấm linh chi được phép phơi 3-4 ngày trước khi sấy nếu trong điều kiện nắng nóng, hanh khô.

Bước 5: Sau khi phới nấm, nấm cần được sấy lại bằng cách sử dụng nhiệt nóng khô và chia làm các giai đoạn khác nhau, nhiệt độ sấy sẽ được nâng dần từ thấp đến cao để đảm bảo quả thể nấm được khô đều và độ ẩm quả thể đạt 12-13%.

Bước 6: Nấm linh chi sau khi được sấy khô sẽ được cho vào bao nilon và bảo quản trong điều kiện khô ráo, thoáng mát . Thời gian bảo quản có thể lên đến trên 6 tháng.

Ngô Chí Quyền - Viện NC&PT Nấm ăn, nấm dược liệu - Học viện NNVN

Lượt xem: 63

Đa phương tiện

Xem thêm

Liên kết website

Khách online: 2

Trong ngày: 4

Lượt truy cập: 571